Page Redirection If you are not redirected automatically, follow the link to our homepage.

0 - 25,350,000 đ        

Làm rõ việc bốc hơi 2.100 tỷ, bà Thảo hỏi chồng: Từ ngày cưới đến giờ, anh có đưa em giữ một đồng nào không?

Sáng nay, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử vụ ly hôn của vợ chồng "vua cà phê" Trung Nguyên, giữa nguyên đơn là bà Lê Hoàng Diệp Thảo (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cà phê hòa tan Trung Nguyên) và bị đơn là ông Đặng Lê Nguyên Vũ (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên).

8h sáng 27/3, rất đông phóng viên, các cơ quan truyền thông báo chí, luật sư đã có mặt tại TAND TP.HCM để theo dõi phiên tòa ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên) và bà Lê Hoàng Diệp Thảo (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cà phê hòa tan Trung Nguyên).

Làm rõ việc bốc hơi 2.100 tỷ, bà Thảo hỏi chồng: Từ ngày cưới đến giờ, anh có đưa em giữ một đồng nào không? - Ảnh 1.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ tại phiên tòa

Làm rõ việc bốc hơi 2.100 tỷ, bà Thảo hỏi chồng: Từ ngày cưới đến giờ, anh có đưa em giữ một đồng nào không? - Ảnh 2.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo căng thẳng trao đổi với luật sư.

Làm rõ việc bốc hơi 2.100 tỷ, bà Thảo hỏi chồng: Từ ngày cưới đến giờ, anh có đưa em giữ một đồng nào không? - Ảnh 3.

Toàn cảnh phiên tòa sáng 27/3. Ảnh: Hải Long

8h15, HĐXX bắt đầu phiên làm việc, thư ký ra thông báo về các bên liên quan trước khi diễn ra phiên tòa.

8h30, HĐXX hỏi về yêu cầu phản tố về số tiền 2.100 tỷ mà phía bị đơn Đặng Lê Nguyên Vũ yêu cầu làm rõ tại phiên tòa ngày 1/3. Phía ông Vũ cho biết đã trình bày rõ với tòa xét xử, không có trình bày gì thêm.

Luật sư phía bà Lê Hoàng Diệp Thảo đề nghị HĐXX ngừng phiên toà hôm nay để xem xét rõ về số tiền 2100 tỷ bỗng "bốc hơi" trong ngân hàng, tránh làm ảnh hưởng đến uy tín danh dự của bà Thảo.

Làm rõ việc bốc hơi 2.100 tỷ, bà Thảo hỏi chồng: Từ ngày cưới đến giờ, anh có đưa em giữ một đồng nào không? - Ảnh 4.

Toàn cảnh phiên xét xử sáng nay

Trước đó, sau khi thu thập các thông tin từ các ngân hàng, HĐXX cho biết tất cả các tài khoản đứng tên bà Thảo trong ngân hàng chỉ còn hơn 1,3 tỷ thay vì 2100 tỷ như số liệu ban đầu. Vì vậy, HĐXX yêu cầu bị đơn và nguyên đơn tiếp tục hỏi đáp về số tiền 2100 tỷ đồng trong phiên xét xử ngày hôm nay.

Luật sự của bà Thảo cho rằng số tiền 2100 tỷ trên không phải là tài sản chung của vợ chồng ông Vũ, bà Thảo, hiện chưa thu thập đủ chứng cứ để chứng minh số tiền này không phải tài sản chung.

8h40, Đại diện Viện kiểm sát hỏi phía bị đơn (ông Vũ) chính xác số tiền mà phía bị đơn phản tố là bao nhiêu? Luật sư của ông Vũ trả lời thống kê số tiền là 2098 tỷ. 

Làm rõ việc bốc hơi 2.100 tỷ, bà Thảo hỏi chồng: Từ ngày cưới đến giờ, anh có đưa em giữ một đồng nào không? - Ảnh 5.

Đại diện HĐXX trong phiên tòa - Ảnh: Minh Hoàng

Làm rõ việc bốc hơi 2.100 tỷ, bà Thảo hỏi chồng: Từ ngày cưới đến giờ, anh có đưa em giữ một đồng nào không? - Ảnh 6.

Đại diện VKS hỏi về số tiền mà phía bị đơn phản tố là bao nhiêu? Ảnh: Minh Hoàng

- Đại diện VKS: Vậy bị đơn cho biết nguồn tiền ở đâu mà có, mà bị đơn yêu cầu chia 7/3? 

- Phía luật sư bị đơn: Đây là số tiền trong thời kỳ hôn nhân, vì vậy đây là số tiền chung của vợ chồng. Tỷ lệ chia 7/3 là vì liên quan đến cổ phần và phần góp vốn chung.

Còn về phía nguyên đơn, luật sư của bà Thảo cho rằng phía bị đơn cứ vòng vo về số tiền 2100 tỷ để cố tình kéo dài vụ án.

Làm rõ việc bốc hơi 2.100 tỷ, bà Thảo hỏi chồng: Từ ngày cưới đến giờ, anh có đưa em giữ một đồng nào không? - Ảnh 7.

Các luật sư tham gia tranh luận - Ảnh: Minh Hoàng

8h50, HĐXX hỏi về số tiền 2.100 tỷ đồng, đại diện VKS cũng tham gia phần xét hỏi.

Nói về căn cứ xác định số tiền 2.100 tỷ đồng là tài sản chung hay riêng, luật sư của ông Vũ cho biết số tiền 2.100 tỷ đồng được có ra trong quá trình hôn nhân, là số tiền mà 2 vợ chồng có được sau khi làm ăn, sinh lời nên là tài sản chung của 2 vợ chồng.

Làm rõ việc bốc hơi 2.100 tỷ, bà Thảo hỏi chồng: Từ ngày cưới đến giờ, anh có đưa em giữ một đồng nào không? - Ảnh 8.

Luật sư phía nguyên đơn lên tiếng trước tòa

- Luật sư nguyên đơn: Tôi xin hỏi đại diện bị đơn rằng vào tháng 11/2015 đã khởi kiện ly hôn và tranh chấp tài sản rồi, sau thời điểm toà án thụ lý mới xuất định số tiền để tranh chấp vậy lấy chứng cứ nào để xác minh đây là số tiền trong thời kỳ hôn nhân?

Làm rõ việc bốc hơi 2.100 tỷ, bà Thảo hỏi chồng: Từ ngày cưới đến giờ, anh có đưa em giữ một đồng nào không? - Ảnh 9.

Luật sư phía bị đơn

- Luật sư bên bị đơn: Cho đến ngày hôm nay vụ án ly hôn vẫn chưa có phán quyết cuối cùng, nghĩa là ông Vũ và bà Thảo vẫn đang trong thời kỳ hôn nhân.

9h10, Bà Thảo lên tiếng chất vấn yêu cầu ông Vũ trực tiếp trả lời câu hỏi. 

Làm rõ việc bốc hơi 2.100 tỷ, bà Thảo hỏi chồng: Từ ngày cưới đến giờ, anh có đưa em giữ một đồng nào không? - Ảnh 10.

Bà Thảo lên tiếng chất vấn yêu cầu ông Vũ trực tiếp trả lời câu hỏi. Ảnh: Minh Hoàng

- Bà Thảo hỏi: Anh muốn chia tiền trong tài khoản của em, anh có thể cho em biết tiền đó ở đâu ra? Thứ 2, từ ngày cưới nhau đến bây giờ anh có đưa cho em giữ một đồng nào không, có chuyển vào tài khoản của em 1 đồng nào không? 

Bà Thảo khẳng định câu hỏi này chỉ ông Vũ mới trả lời được thôi.

Làm rõ việc bốc hơi 2.100 tỷ, bà Thảo hỏi chồng: Từ ngày cưới đến giờ, anh có đưa em giữ một đồng nào không? - Ảnh 11.

Ông Vũ trao đổi với luật sư trong phiên tòa sáng 27/3. Ảnh: Minh Hoàng

- Ông Vũ trả lời: Cô nói lời nào cũng là nỗi đau, nên mấy năm nay tôi im lặng. Tiền ở đâu? Hai năm nay phản tố cũng vậy. Tiền bạc nhiều bao nhiêu Qua biết.

- Bà Thảo cho rằng ông Vũ không trả lời đúng trọng tâm câu hỏi. 

9h30, Tòa chuyển sang phần tranh luận.

- Luật sư bị đơn: Trước đây chúng tôi đã đưa ra các căn cứ và lý do phản tố. Về nguyên tắc tài sản tạo lập trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung. Nếu cho rằng tài sản đó không phải là tài sản chung thì có nghĩa vụ phải chứng minh đó không phải là tài sản chung.

Làm rõ việc bốc hơi 2.100 tỷ, bà Thảo hỏi chồng: Từ ngày cưới đến giờ, anh có đưa em giữ một đồng nào không? - Ảnh 12.

Luật sự phía bị đơn (ông Vũ) lên tiếng trước HĐXX. Ảnh: Minh Hoàng

Thời kỳ hôn nhân kéo dài từ khi đăng kí kết hôn đến khi có quyết định ly hôn của toà án, chứ không tính đến ngày bà Thảo nộp đơn xin ly hôn. Tài sản đứng tên vợ (chồng) trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của vợ chồng.

Bên cạnh đó, luật sư Trương Thị Hòa- luật sư của ông Đặng Lê Nguyên Vũ cũng có những ý liên quan đến số tiền 2.102 tỷ. Theo vị luật sư này, trong 20 năm qua, ông Vũ cho biết ông chỉ quan tâm đến sự phát triển của Trung Nguyên chứ không quan tâm đến tiền, tiền do bà Thảo quản lý hết. Vậy số tiền nằm trong tài sản của vợ ông Vũ là tài sản chung của 2 vợ chồng.

- Luật sư phía nguyên đơn cho rằng yêu cầu của bị đơn không rõ ràng, thiếu lý lẽ.

9h50, Trong phiên tòa này có một sự việc hy hữu xảy ra, trước đây phía ông Vũ yêu cầu chia số vàng trong ngân hàng Eximbank là 1000 lượng vàng. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, ngân hàng xác định con số là 1000 chỉ vàng. Sự chênh lệch giữa 1000 lượng vàng và 1000 chỉ vàng là rất lớn.

Do vậy, luật sư đại diện phía nguyên đơn yêu cầu tách tranh chấp số tiền 2.100 tỷ đồng ra thành 1 vụ tranh chấp riêng.

Làm rõ việc bốc hơi 2.100 tỷ, bà Thảo hỏi chồng: Từ ngày cưới đến giờ, anh có đưa em giữ một đồng nào không? - Ảnh 13.

Luật sư Phan Hoài - đại diện phía nguyên đơn. Ảnh: Minh Hoàng

Luật sự nguyên đơn cho rằng: Ông Vũ trước giờ nói không quan tâm đến tiền, vậy mà luật sư của ông Vũ lại đòi tranh chấp từng cổ phần, từng đồng tiền. Vậy những yêu cầu tranh chấp này chẳng lẽ là của riêng các vị luật sư? 

Do đó, luật sư nguyên đơn đề nghị bác bỏ yêu cầu phân chia 2.100 tỷ trong phiên tòa xét xử ly hôn này. 

10h20, Vì có sự chênh lệch trong việc xác định số vàng ở ngân hàng Eximbank từ 1.000 lượng xuống 1.000 chỉ nên số tiền mà bên ông Vũ yêu cầu tranh chấp trong hôm nay giảm xuống hơn 1.700 tỷ.

Làm rõ việc bốc hơi 2.100 tỷ, bà Thảo hỏi chồng: Từ ngày cưới đến giờ, anh có đưa em giữ một đồng nào không? - Ảnh 14.

Bà Thảo trao đổi với luật sư. Ảnh: Hải Long

10h30, HĐXX tuyên bố kết thúc phần tranh luận. Phiên toà sẽ tiếp tục vào 14h chiều nay.

Làm rõ việc bốc hơi 2.100 tỷ, bà Thảo hỏi chồng: Từ ngày cưới đến giờ, anh có đưa em giữ một đồng nào không? - Ảnh 15.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ và luật sư tại phiên toà. Ảnh: Minh Hoàng

Trước đó, tại phiên tòa ngày 1/3, sau 3 ngày nghị án, HĐXX TAND TPHCM quyết định tạm dừng phiên tòa để xác minh các khoản tiền gửi của nguyên đơn trị giá hơn 2.102 tỷ tại 3 ngân hàng Eximbank, BIDV, Vietcombank, theo yêu cầu phản tố của ông Vũ. Theo thông tin xác minh từ các ngân hàng, hiện tài khoản đứng tên bà Thảo chỉ còn hơn 1,3 tỷ tại Eximbank, các ngân hàng khác không còn tiền.

Trong các ngày xét xử trước đó, hai bên đã thỏa thuận được vấn đề con cái, cấp dưỡng và phân chia bất động sản. Tỷ lệ cổ phần tại các công ty và số tiền phản tố vẫn đang tranh cãi, chưa đi đến thống nhất.

Tại phiên tòa, hai bên đã có nhiều tranh cãi gay gắt về khối tài sản chung của vợ chồng, công sức đóng góp của mỗi bên trong việc hình thành Tập đoàn Trung Nguyên.

Phía ông Vũ cho rằng, Tập đoàn Trung Nguyên là linh hồn của ông Vũ, bà Thảo hầu như không có công sức đóng góp gì nhiều trong việc gây dựng và phát triển tập đoàn. Vì vậy, người đại diện của ông Vũ đề nghị HĐXX chia phần theo tỉ lệ 70 – 30 (ông Vũ hưởng 70%) và thanh toán cho bà Thảo bằng tiền mặt.

Tuy nhiên, phía bà Thảo không đồng ý với ý kiến đó và đã đưa ra một số chứng cứ chứng minh rằng bà Thảo tham gia gây dựng và có nhiều công sức để có một Tập đoàn Trung Nguyên to lớn như ngày nay.

Tuy nhiên, phần tài sản chung là vốn góp của hai vợ chồng tại 7 công ty con thuộc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên, đại diện VKS nhận thấy hai bên thống nhất giá trị các công ty như chứng thư thẩm định giá.

Theo pháp luật, nguyên tắc chia tải sản thuộc quyền sở hữu chung mà không thỏa thuận được là chia đôi tài sản (có tính đến yếu tố: công sức đóng góp, hoàn cảnh gia đình, bảo vệ lợi ích chính đáng của các bên trong kinh doanh…).

Quá trình giải quyết vụ việc, bà Thảo khai nhận bà có góp tiền lúc ông Vũ khởi nghiệp. Song, bà Thảo không có chứng cứ chứng minh điều này. Đồng thời, trong toàn quá trình phát triển Tập đoàn Trung Nguyên, ông Vũ nắm giữ quyền quản lý trong hầu hết các công ty con thuộc tập đoàn. Nhãn hiệu Trung Nguyên bắt nguồn từ lúc ông Vũ khởi nghiệp và phát triển cho đến nay. Sau khi kết hôn, sinh con, bà Thảo vừa chăm sóc con vừa tham gia quản lý công ty.

Vì vậy, đại diện VKSND TP đề nghị HĐXX xem xét phân chia phần tài sản nói trên sao cho phù hợp, đảm bảo quyền lợi đôi bên, cũng như không làm ảnh hưởng đến hoạt động các công ty.

 
 
TIN TỨC KHÁC
  • Vui lòng đợi ...

    Đặt mua sản phẩm

    Xem nhanh sản phẩm